Trong chuyến công tác tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 21/3/2018, đoàn cán bộ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS).

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đinh Văn Sơn, Phan Ngọc Trung, Phạm Xuân Cảnh; các đồng chí Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Nguyễn Hùng Dũng, Lê Mạnh Hùng; Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam Nghiêm Thùy Lan; các đồng chí đại diện các Ban chuyên môn Tập đoàn. Các cán bộ PV GAS đón tiếp Đoàn gồm các đồng chí: Lê Như Linh, Chủ tịch HĐQT; Dương Mạnh Sơn, Tổng Giám đốc; Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn; các Ủy viên HĐQT, Ban Tổng Giám đốc; đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn và 17 đơn vị thành viên – trực thuộc PV GAS. 

Tại buổi làm việc, đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí đã nghe đồng chí Dương Mạnh Sơn, Tổng Giám đốc PV GAS báo cáo tóm tắt về kết quả SXKD năm 2017 và kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm cũng như kết quả thực hiện Quý 1 năm 2018. Đồng chí Dương Mạnh Sơn đã nhấn mạnh vào những nội dung PV GAS đang triển khai thực hiện Chiến lược Phát triển ngành công nghiệp Khí đã được phê duyệt, việc quản lý hệ thống công trình khí, các hợp tác phối hợp với đối tác và khách hàng, quan hệ cổ đông…

PV GAS hiện là đầu mối hàng đầu được PVN tin tưởng giao phó trách nhiệm chiến lược, đảm bảo công nghiệp khí là 1 trong 5 lĩnh vực chính của ngành Dầu khí Việt Nam, tập trung xây dựng nền Công nghiệp Khí hoàn chỉnh, đồng bộ tất cả các khâu: Khai thác – thu gom – vận chuyển – chế biến – xuất nhập khẩu – dự trữ – phân phối sản phẩm khí; giảm dần tỷ trọng sử dụng khí cho điện và chất đốt, tăng cường cho chế biến sâu. PV GAS cũng là đơn vị đảm nhiệm vai trò chính nghiên cứu, tìm kiếm thị trường, xây dựng cơ sở hạ tầng kho cảng để sẵn sàng nhập khẩu khí và các sản phẩm khí từ sau 2020; Nghiên cứu phương án xây dựng hệ thống đường ống kết nối các khu vực, hình thành hệ thống đường ống dẫn khí quốc gia; Quy hoạch tổng thể phát triển để thực hiện các mục tiêu về lĩnh vực công nghiệp khí trong Chiến lược phát triển ngành DKVN đến 2025 tầm nhìn đến 2035. Gắn với chiến lược và quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, PV GAS đi đầu sử dụng hiệu quả nguồn nhiên liệu sạch, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giảm phát thải khí nhà kính; Phát huy các nguồn lực trong nước, đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Đặc biệt, PV GAS xác định sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, hợp lý nguồn tài nguyên trong nước; nhập khẩu LNG song song với thu gom các nguồn khí mới trong nước để bổ sung cho các nguồn khí đang suy giảm, duy trì khả năng cung cấp khí cho các hộ tiêu thụ; Sử dụng tối đa công suất hệ thống hạ tầng hiện hữu, từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống kho chứa, nhập khẩu, phân phối LNG; Đẩy mạnh chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm khí để nâng cao giá trị sử dụng của khí. Đồng thời, PV GAS cũng triển khai xây dựng cơ chế chính sách để từng bước chuyển đổi mô hình quản lý, cơ chế kinh doanh khí theo hướng thị trường khí tự do có sự điều tiết của Nhà nước, hội nhập với khu vực, thế giới, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào chuỗi giá trị khí từ khâu thượng nguồn, trung nguồn đến hạ nguồn, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng dài hạn và phát triển bền vững của đất nước; thực hiện công tác an sinh xã hội.

Thay mặt PV GAS, đồng chí Dương Mạnh Sơn cũng báo cáo với Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Trần Sỹ Thanh và đoàn công tác về những khó khăn, vướng mắc và thách thức hiện tại trong nhiều lĩnh vực như triển khai các dự án quan trọng, kế hoạch tiêu thụ và huy động khí; việc phân bổ nguồn khí mời; quá trình đầu tư xây dựng với các chủ đầu tư khác nhau… Việc nhận được các chỉ đạo thường xuyên, sát thực và mang tính hỗ trợ các bên thực hiện từ PVN cũng như từ Chính phủ, các bộ ngành TW là điều kiện tiên quyết để PV GAS có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình cũng như phối hợp tốt với các đơn vị trong và ngoài ngành.

Ngay trong buổi làm việc, những kiến nghị của PV GAS đã được lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo các Ban chuyên môn lần lượt trả lời, giải đáp chi tiết; đồng thời có những đề xuất, kiến nghị để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; đặc biệt tập trung vào những nội dung cho nhiệm vụ năm 2018 và thời gian tiếp theo.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Trần Sỹ Thanh đánh giá cao những nỗ lực và thành tích mà tập thể lãnh đạo và người lao động PV GAS đạt được trong suốt thời gian hoạt động vừa qua. Đồng chí ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của đơn vị, đồng thời yêu cầu PV GAS phải đảm bảo vận hành hệ thống khí một cách an toàn, hiệu quả, làm chủ cơ sở hạ tầng để phát triển bền vững ngành công nghiệp mũi nhọn của Tập đoàn. Đồng chí Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, vấn đề chiến lược về nguồn khí hiện nay của Tập đoàn là mối quan tâm hàng đầu, nên các dự án cần phải triển khai bài bản, đúng yêu cầu; PV GAS cần tính toán các phương án sao cho việc tham gia đầu tư, tiếp nhận, chế biến, phân phối nguồn khí đạt hiệu quả tối ưu; thực hiện nghiên cứu nhập khẩu khí hiệu quả và kịp thời.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh cũng chúc toàn thể CBCNV PV GAS phấn đấu hoàn thành kế hoạch lao động sản xuất năm 2018 với những kết quả xuất sắc, phát huy vai trò Tổng Công ty Lá cờ đầu của toàn ngành trong mọi mặt công tác, xứng đáng với sự tin cậy của toàn ngành Dầu khí.

Cũng trong chuyến công tác này, đoàn PVN do đồng chí Trần Sỹ Thanh dẫn đầu cũng đến làm việc tại Tổng Công ty CP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD), Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil), Tổng công ty CP Tư vấn Thiết kế Dầu khí (PVE).

PV