Ngày 16/3/2018, tại Hà Nội, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (DKVN) tổ chức Hội nghị Tuyên dương Tập thể và Cán bộ nữ xuất sắc nhiệm kỳ V (2013-2018). Đây là dịp tôn vinh các tấm gương nữ cán bộ công nhân viên dầu khí và nâng cao phong trào bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ PVN.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Trịnh Thanh Hằng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng ban Gia đình và Xã hội – Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, lãnh đạo Công đoàn ngành Công Thương, Dệt may Việt Nam, Điện lực Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hóa.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Hùng Dũng; Phó Tổng giám đốc PVN, Trưởng ban Vì sự Phát triển phụ nữ PVN Đỗ Chí Thanh; Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Tập đoàn Trần Quang Dũng; Chủ tịch Công đoàn DKVN Nghiêm Thùy Lan, Bí Thư đoàn Thanh niên PVN Vũ Thị Thu Hương, các đồng chí trong ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn, lãnh đạo các ban chuyên môn Công đoàn tập đoàn cùng hơn 150 đại biểu nữ cán bộ công nhân viên xuất sắc Tập đoàn. Đoàn PV GAS tham gia Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn; Trần Thị Hoàng Anh, Phó Chủ tịch Công đoàn, Trưởng Ban Nữ công PV GAS và một số cán bộ nữ công tiêu biểu.

 

Trong bối cảnh ngành Dầu khí đang phải đối với nhiều khó khăn, thách thức, giá dầu giảm sâu và duy trì ở mức thấp kéo dài đã ảnh hưởng lớn tới mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, việc làm và thu nhập của người lao động. Công tác bình đẳng giới (BĐG) vẫn luôn được Đảng uỷ, Ban Tổng Giám đốc, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ (VSTBPN) Tập đoàn cùng với Công đoàn DKVN quan tâm, tạo mọi điều kiện. Tính đến nay, 90% các đơn vị đủ điều kiện đều đã thành lập Ban VSTBPB và hoạt động đều tay. Những đơn vị có số nữ ít thì phân công đại diện Lãnh đạo Chuyên môn và Công đoàn đảm nhiệm công tác này. Đây là điều kiện qua trọng để triển khai Luật Bình đẳng giới được đồng bộ và có chất lượng trong toàn Ngành.

Hơn 5 năm qua, Công đoàn DKVN đã phối hợp chặt chẽ cùng Ban VSTBPN tập đoàn chỉ đạo các Ban VSTBPN và các Công đoàn trực thuộc xây dựng Chương trình hành động VSTBPN tại đơn vị. Một số công tác nổi bật như tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Giới và thực thi Luật Bình đẳng giới, công tác đào tạo, bồi dưỡng tập huấn nâng cao năng lược cho đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác bình đẳng giới; Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật bình đẳng giới, thực hiện chính sách với lao động nữ; xử lý vi phạm pháp luật và giải quyết khiếu nại, tố cáo về bình đẳng giới trong đơn vị.

Đặc biệt, các cấp lãnh đạo Tập đoàn, các đơn vị trực thuộc luôn coi trọng việc đảm bảo thực hiện các quy định bình đẳng giới trong đề bạt, bổ nhiệm, đào tạo cán bộ và xây dựng các mục tiêu bình đẳng giới trong việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, việc làm.

Trong đó, thông qua các hoạt động nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ, Ngày Gia đình VN, Ngày Phụ nữ VN và Tháng hành động vì BĐG, Công đoàn và Ban VSTBPN đã tổ chức rất thành công nhiều hoạt động như Hội thi tìm hiểu pháp luật và chính sách đối với lao động nữ; trích yêu các nội dung cơ bản của Luật BĐG, các chính sách liên quan đến Lao động nữ đăng tải trên các trang thông tin điện tử, Tạp chí trong và ngoài Ngành… Đồng thời, các Hội thi tài năng, Liên hoan ẩm thực, thi cắm hoa khuyến khích đông đảo nam giới tham gia nên nhiều thông điệp ý nghĩa về bình đẳng giới được lan toả mạnh mẽ, sâu rộng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn DKVN Nghiêm Thùy Lan khẳng định, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trải qua 57 năm hình thành và phát triển, là ngành kinh tế trụ cột của đất nước, đã khẳng định vị thế trong nước, khu vực và cũng như trên thế giới, trong đó có đội ngũ lao động nữ luôn nỗ lực, cố gắng vượt mọi khó khăn vươn lên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị để vừa làm tốt trách nhiệm gia đình, làm tốt vai trò của người vợ, người mẹ, xây dựng gia đình hạnh phúc; vừa phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, được ghi nhận, đánh giá cao và được đề bạt, bổ nhiệm vào những vị trí lãnh đạo chủ chốt trong toàn Ngành và các đơn vị.

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Hùng Dũng khẳng định vai trò quan trọng của lực lượng cán bộ công nhân nữ dầu khí. Các mẹ, các chị không chỉ là hậu phương vững chắc của hàng ngàn gia đình dầu khí mà còn là các cán bộ khoa học xuất sắc, tài năng, nhiệt huyết trên các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Hùng Dũng nhấn mạnh, đội ngũ cán bộ nữ của Tập đoàn với gần 14 ngàn người, chiếm 23,8% tổng số cán bộ, công nhân viên lao động, đã tăng lên cả về số lượng và chất lượng, khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong quá trình phát triển của Ngành. Công tác nữ, công tác phát triển phụ nữ và phong trào công nhân viên chức lao động nữ luôn được quan tâm, tạo mọi điều kiện để phát triển. Ngành Dầu khí đã đạt được hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Hội nghị đã tôn vinh 10 tập thể Nữ công xuất sắc gồm các Ban Nữ Công Công đoàn Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí, Tổng Công ty Khí Việt Nam, Tổng công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí, Tổng Công ty Dầu Việt Nam, Tổng Công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí, Công ty TNHH 1TV Lọc Hóa Dầu Bình Sơn, Tổng Công ty cổ phần Vận tải Dầu khí và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại chúng Việt Nam.

Hội nghị nhiệm kỳ V cũng tôn vinh 37 tấm gương nữ cán bộ xuất sắc. Chị Trần Thị Thanh Hoa và Huỳnh Mộng Thu là những gương mặt cán bộ nữ xuất sắc của Công đoàn PV GAS được tôn vinh dịp này.

PV